ความรู้ดีๆ เรื่องประสบการณ์งานคำนวณออกแบบและการก่อสร้าง

สวัสดีครับแฟนเพจที่รักทุกๆ ท่าน

กลับมาพบกันในทุกๆ วันเสาร์แบบนี้อีกครั้งหนึ่งซึ่งผมก็จะมาพบกับเพื่อนๆ เพื่อที่จะพูดคุยกันถึงหัวข้อ “ถาม-ตอบชวนสนุก” กันนะครับ

โดยที่ในวันนี้ประเด็นที่ผมได้เลือกนำเอามาตั้งเป็นคำถามประจำสัปดาห์นั้นจะมีความเกี่ยวข้องกันกับเรื่อง ความรู้ดีๆ เรื่องประสบการณ์งานคำนวณออกแบบและการก่อสร้าง ที่ผมได้ทำการโพสต์ถึงในสัปดาห์ที่ผ่านมาและก็เหมือนเช่นเคยผมคงจะต้องออกตัวอีกครั้งหนึ่งว่า คำถามประจำสัปดาห์นี้สุดแสนจะง่ายมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆ โดยที่โจทย์ในวันนี้ก็คือ


หากเพื่อนๆ มีความประสงค์ที่จะทำการออกแบบโครงสร้างคาน คสล แบบหล่อในที่ๆ มีลักษณะเป็นโครงสร้างคานต่อเนื่องแบบ 3 ช่วง ดังรูปๆ นี้ โดยที่กำหนดให้ใช้เหล็กชั้นคุณภาพ SD40 และเพื่อนๆ มีความต้องการที่จะทำการออกแบบและก่อสร้างให้มีความง่ายดายอีกด้วย ดังนั้นเพื่อนๆ จะทำการกำหนดให้ใช้ขนาดของความลึกของโครงสร้างคาน คสล นี้ให้เท่าๆ กันในทุกๆ ช่วง คำถามก็คือ เพื่อนๆ จะทำการกำหนดขนาดของความลึกของเจ้าโครงสร้างคาน คสล แบบหล่อในที่นี้โดยอ้างอิงตามมาตรฐาน ACI และ EIT ให้มีค่าอย่างน้อยเท่ากับเท่าใดดีครับ ?

ทั้งนี้เพื่อนๆ ยังสามารถที่จะให้เหตุผลต่างๆ หรือ อาจจะทำการสเก็ตช์ภาพประกอบคำตอบเพื่อใช้อธิบายเพิ่มเติมได้ แล้วยังไงวันพรุ่งนี้ผมจะขออนุญาตมาทำการเฉลยคำถามข้อนี้ให้แก่เพื่อนๆ ทุกคนได้รับทราบพร้อมๆ กันนะครับ

หวังว่าความรู้เล็กๆ น้อยๆ ที่ผมได้นำมาฝากแก่เพื่อนๆ ทุกๆ ท่านจากคำถามในวันนี้น่าที่จะมีประโยชน์ต่อทุกๆ ท่านไม่มากก็น้อย และ จนกว่าจะพบกันใหม่นะครับ
#โพสต์ของวันเสาร์
#ถามตอบชวนสนุก
#ปัญหาขนาดความลึกน้อยที่สุดของโครงสร้างคานคอนกรีตเสริมเหล็กแบบหล่อในที่
ADMIN JAMES DEAN


คำตอบ

ก่อนอื่นเรามาจำแนกประเภทลักษณะของ BOUNDARY CONDITIONS และ ลักษณะของความต่อเนื่องของโครงสร้าง จากข้อมูลในตารางเสียก่อน จะได้ตัดข้อที่ไม่เกี่ยวข้องออกไปก่อน โดยเริ่มต้นจากข้อที่ 1 ก่อน นั่นก็คือ SIMPLY PUPPORTED หรือ ลักษณะของจุดรองรับนั้นเป็นจุดรองรับอย่างง่าย ซึ่งโครงสร้างของเราไม่ได้มี BOUNDARY CONDITIONS เป็นแบบนี้ ดังนั้นตัดข้อนี้ทิ้งไปก่อนเลย ต่อมาก็คือ ข้อที่ 2 และ 3 นั่นก็คือ ONE END CONTINUOUS หรือ ลักษณะของของโครงสร้างที่มีความต่อเนื่องเพียง 1 ด้าน และ BOTH END CONTINUOS หรือ ลักษณะของของโครงสร้างที่มีความต่อเนื่องทั้ง 2 ด้าน ซึ่งโครงสร้างของเรานั้นมีลักษณะของความต่อเนื่องของโครงสร้างทั้งสองแบบนี้ ดังนั้นข้อ 2 และ 3 นี้ขอเก็บเอาไว้ก่อนนะ สุดท้าย ข้อที่ 4 นั่นก็คือ CANTILEVER หรือ ลักษณะของโครงสร้างที่เป็นแบบยื่น ซึ่งโครงสร้างของเราไม่ได้มีลักษณะของโครงสร้างเป็นแบบนี้ ดังนั้นตัดข้อนี้ทิ้งไปได้เลย ซึ่งก็จะทำให้เหลือเพียงแค่ข้อ 2 และ 3 เท่านั้นน่ะครับ

เรามาเริ่มต้นที่ข้อ 2 กันก่อน ซึ่งสำหรับข้อนี้จะมีค่าของความยาวช่วงค่าเท่ากับ 6000 มม สำหรับค่าสัมประสิทธิ์ที่จะนำมาใช้ในการหารค่าของความยาวช่วงจะมีค่าเท่ากับ 18.5 และในเมื่อเราใช้งานเป็นเหล็กชั้นคุณภาพ SD40 ดังนั้นเราก็ไม่จำเป็นต้องทำการปรับแก้ค่าใดๆ ดังนั้นขนาดของความลึกของเจ้าโครงสร้างคาน คสล แบบหล่อในที่ช่วงนี้หากอ้างอิงตามมาตรฐาน ACI และ EIT ก็จะมีค่าอย่างน้อยเท่ากับ
Tmin = L / 18.5 = 6000 / 18.5 = 325 mm
Tmin ≈ 350 mm

เรามาต่อกันที่ข้อ 3 เลยนะ ซึ่งสำหรับข้อนี้จะมีค่าของความยาวช่วงค่าเท่ากับ 7000 มม สำหรับค่าสัมประสิทธิ์ที่จะนำมาใช้ในการหารค่าของความยาวช่วงจะมีค่าเท่ากับ 21 และในเมื่อเราใช้งานเป็นเหล็กชั้นคุณภาพ SD40 ดังนั้นเราก็ไม่จำเป็นต้องทำการปรับแก้ค่าใดๆ ดังนั้นขนาดของความลึกของเจ้าโครงสร้างคาน คสล แบบหล่อในที่ช่วงนี้หากอ้างอิงตามมาตรฐาน ACI และ EIT ก็จะมีค่าอย่างน้อยเท่ากับ
Tmin = L / 21 = 7000 / 21 = 334 mm
Tmin ≈ 350 mm

สรุปหากเพื่อนๆ จะทำการออกแบบโดยอ้างอิงตามมาตรฐาน ACI และ EIT จะต้องทำการกำหนดขนาดของความลึกของเจ้าโครงสร้างคาน คสล แบบหล่อในที่นี้โดยให้มีค่าอย่างน้อยเท่ากับ 350 มม นั่นเองครับผม

หวังว่าความรู้เล็กๆ น้อยๆ ที่ผมได้นำมาฝากแก่เพื่อนๆ ทุกๆ ท่านจากคำตอบในวันนี้น่าที่จะมีประโยชน์ต่อทุกๆ ท่านไม่มากก็น้อย และ จนกว่าจะพบกันใหม่นะครับ
#โพสต์ของวันอาทิตย์
#ถามตอบชวนสนุก
#ตอบปัญหาขนาดความลึกน้อยที่สุดของโครงสร้างคานคอนกรีตเสริมเหล็กแบบหล่อในที่
ADMIN JAMES DEAN


Bhumisiam (ภูมิสยาม)

บริษัท ภูมิสยาม ซัพพลาย จำกัด ผู้นำกลุ่มธุรกิจเสาเข็มสปันไมโครไพล์ รายแรกและรายเดียวในประเทศไทย ที่ได้การรับรองมาตรฐาน ISO 45001:2018 การจัดการอาชีวอนามัยและความปลอดภัย การให้บริการตอกเสาเข็ม The Provision of Pile Driving Service และได้รับการรับรอง ISO 9001:2015 ของระบบ UKAS และ NAC รายแรกและรายเดียวในประเทศไทย ที่ได้รับการรับรองระบบบริหารงานคุณภาพ ตามมาตรฐานในกระบวนการ การออกแบบเสาเข็มสปันไมโครไพล์ การผลิตเสาเข็มสปันไมโครไพล์ และบริการตอกเสาเข็มเสาเข็มสปันไมโครไพล์ (Design and Manufacturing of Spun Micropile/Micropile and Pile Driving Service) 

บริษัท ภูมิสยาม ซัพพลาย จำกัด คือผู้ผลิตรายแรกและรายเดียวในไทย ที่ได้รับการรับรองคุณภาพ Endoresed Brand จาก SCG ด้านการผลิตเสาเข็ม สปันไมโครไพล์ และได้รับเครื่องหมาย มาตรฐาน อุตสาหกรรม เสาเข็มสปันไมโครไพล์ Spun Micro Pile และเสาเข็มไอไมโครไพล์ I Micropile พร้อมรับประกันผลงาน และความเสียหายที่เกิดจากการติดตั้ง 7+ Year Warranty เสาเข็มมีรูกลมกลวงตรงกลาง การระบายดินทำได้ดี เมื่อตอกแล้วแรงสั่นสะเทือนน้อยมาก จึงไม่กระทบโครงสร้างเดิม หรือพื้นที่ข้างเคียง ไม่ต้องขนดินทิ้ง ตอกถึงชั้นดินดานได้ ด้วยเสาเข็มคุณภาพมาตรฐานเสาเข็มคอนกรีตเสริมเหล็กแบบแรงเหวี่ยง มอก.397-2562 และมาตรฐานเสาเข็มคอนกรีตเสริมเหล็กอัดแรงหล่อสำเร็จ มอก.396-2549 การผลิตที่ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย จากประเทศเยอรมัน เสาเข็มสามารถทำงานในที่แคบได้ หน้างานสะอาด ไม่มีดินโคลน ทดสอบการรับน้ำหนักโดยวิธี Dynamic Load Test ด้วยคุณภาพและการบริการที่ได้มาตรฐาน เสาเข็มเราจึงเป็นที่นิยมในงานต่อเติม

รายการเสาเข็มภูมิสยาม

เสาเข็มไอ ไมโครไพล์ (I Micropile)
1) I-18 รับนน. 15-20 ตัน/ต้น
2) I-22 รับนน. 20-25 ตัน/ต้น
3) I-26 รับนน. 30-35 ตัน/ต้น
 
เสาเข็มสี่เหลี่ยม สปันไมโครไพล์ (Square Spun Micro Pile)
4) S18 รับนน. 18-22 ตัน/ต้น
5) S23 รับนน. 25-35 ตัน/ต้น
 
เสาเข็มกลม สปันไมโครไพล์ (Spun Micro Pile)
6) Dia.21 รับนน. 20-25 ตัน/ต้น
7) Dia.25 รับนน. 25-35 ตัน/ต้น
8) Dia.30 รับนน. 30-50 ตัน/ต้น

(การรับน้ำหนักขึ้นอยู่กับสภาพชั้นดินในแต่ละพื้นที่)


สอบถามเพิ่มเติมได้ 24ชม. ทุกวันค่ะ
☎️ 082-790-1447 
☎️ 082-790-1448 
☎️ 082-790-1449 
☎️ 091-9478-945 
☎️ 091-8954-269 
☎️ 091-8989-561
📲 https://lin.ee/hum1ua2
📥 https://m.me/bhumisiam