บล็อค บทความเพื่อให้ความรู้ เกร็ดความรู้ ทางด้านวิศวกรรมการก่อสร้างและฐานรากด้วยเสาเข็ม สปันไมโครไพล์ ซึ่งช่วยแก้ปัญหาและตอบโจทย์การก่อสร้างได้เพราะ
1) สามารถทำงานในที่แคบได้
2) ไม่ก่อให้เกิดมลภาวะทางเสียง
3) หน้างานสะอาด ไม่มีดินโคลน
4) สามารถรับน้ำหนักได้ 20-50 ตัน/ต้น ขึ้นอยู่กับสภาพชั้นดินแต่ละพื้นที่
5) สามารถตอกชิดกำแพง ไม่ก่อให้โครงสร้างเดิมเสียหาย
บทความใหม่ๆ อัพเดทบนเพจ ภูมิสยาม ไมโครไพล์ http://bit.ly/2O6GBMu

เมื่อตอกเสาเข็มคอนกรีตเสริมเหล็ก ลงไปในดิน จะมีปัญหาเรื่องการเกิดสนิมหรือไม่

เสาเข็มคอนกรีตเสริมเหล็กอัดแรงโดยใช้แรงเหวี่ยง (Prestressed spun concrete pile) ภาษาช่างมักเรียกกันสั้นๆ ว่า “เสาเข็ม spun” เป็นการเพิ่มความแข็งแรงของเนื้อคอนกรีตเข้าไปอีกด้วยเทคโนโลยีการหมุนแบบหล่อเสาเข็มด้วยความเร็วสูงขณะหล่อเสาเข็ม โดยจะมีการหมุนแบบหล่อด้วยความเร็วสูงในขณะเทคอนกรีตซึ่งการหมุนแบบหล่อด้วยความเร็วสูงนี้จะทำให้เกิดแรงหนีศูนย์กลางขึ้นในเนื้อคอนกรีต คอนกรีตจะอัดตัวแน่นทำให้มีกำลังสูงขึ้น เสาเข็มประเภทนี้จะรับน้ำหนักได้มากและมีหน้าตัดกลมเป็นรูกลวงตรงกลาง มีโครงลวดเหล็กกล้าอัดแรงฝังอยู่ในเนื้อคอนกรีตโดยรอบ มักใช้ในงานอาคารขนาดใหญ่เนื่องจากมีความสามารถในการรับน้ำหนักมากกว่าเสาเข็มคอนกรีตเสริมเหล็กอัดแรงทั่วไป

เฉลยคำตอบในการสอบใบประกอบวิชาชีพในระดับภาคีวิศวกรที่ดำเนินการภายใต้การกำกับดูแลของสภาวิศวกร

สวัสดีครับแฟนเพจที่รักทุกๆ ท่าน พบกันอีกเช่นเคยในวันบ่ายจันทร์แบบนี้โดยที่หัวข้อในวันนี้ผมจะมาเฉลยคำตอบในการสอบใบประกอบวิชาชีพในระดับภาคีวิศวกรที่ดำเนินการภายใต้การกำกับดูแลของสภาวิศวกรนะครับ ในวันนี้จะเป็นข้อสอบในวิชา STRUCTURAL ANALYSIS นะครับ โดยที่ข้อสอบข้อนี้มีรายละเอียดของถามว่า ข้อที่ 35 โมเมนต์ภายในที่จุดรองรับ B มีค่าเท่ากับเท่าใด ? เฉลย สิ่งที่เราควรทำเมื่อเจอปัญหาแบบนี้ คือ เราต้องพยายามที่จะตั้งสติหลังจากที่อ่านโจทย์หรือปัญหาทีไ่ด้รับก่อนเสมอนะครับ เพราะ เราต้องไม่ลืมว่า ในการทำข้อสอบประเภทนี้เราจำเป็นต้องทำแข่งขันกับเวลา ดังนั้นโจทย์มักที่จะหลอกให้เราเกิดความ … Read More

ปัญหาเชาว์-puzzle-2018-05-05

สวัสดีครับ วันนี้ Mr.Micropile ยังคงมีคำถาม มาฝากแฟนเพจได้ลับสมองขบคิดกันครับ สำหรับเฉลย อยู่ด้านล่างนะครับ Bhumisiam ผู้ผลิตรายแรก Spun MicroPile 1) ได้รับมาตรฐาน มอก. 397-2524 เสาเข็ม Spun MicroPile Dia 21, … Read More

โครงสร้างคอนกรีตหล่อสำเร็จรูป (PRE-CAST CONCRETE STRUCTURE)

สวัสดีครับแฟนเพจที่รักทุกๆ ท่าน หัวข้อในวันนี้จะเกี่ยวข้องกันกับหัวข้อการออกแบบงานวิศวกรรมโครงสร้าง คอนกรีต (STRUCTURAL CONCRETE ENGINEERING DESIGN หรือ SCE) นะครับ หากว่าวันนี้ผมพูดถึงคำว่า โครงสร้างคอนกรีตหล่อสำเร็จรูป (PRE-CAST CONCRETE STRUCTURE) ผมคิดว่าพวกเราหลายๆ คนคงจะมีความคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว เช่น โครงสร้างเสาเข็มสำเร็จรูป โครงสร้างคานสำเร็จรูป … Read More

1 2 3 4 139