“Pre-”

สวัสดีครับแฟนเพจที่รักทุกๆ ท่าน

หัวข้อในวันนี้จะเกี่ยวข้องกันกับหัวข้อ ภาษาสำหรับงานวิศวกรรม (ENGLISH FOR ENGINEERING WORK หรือ EEW) นะครับ

หากผมเอ่ยภาษาอังกฤษคำว่า “Pre-” ออกมา ผมเชื่อเหลือเกินว่าคงจะมีเพื่อนๆ ของพวกเราหลายๆ คนคุ้นหูและคุ้นเคยกับคำๆ นี้ดี ส่วนจะรู้ความหมายและสามารถนำไปใช้ได้ถูกต้องหรือไม่ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งนะครับ

ดังนั้นในวันนี้ผมจะขออนุญาตมาทำการให้ความรู้แก่เพื่อนๆ ถึงการใช้งานคำๆ นี้กันนะครับ

คำว่า “Pre-” นั้นมีความหมายสั้นๆ ง่ายๆ คือ “ก่อน-” โดยที่คำๆ นี้เป็น “prf.” หรือ คำที่ใช้เป็นคำเติมข้างหน้าคำกิริยาใดๆ เพื่อเน้นความหมาย เพราะฉะนั้นหากเราไปเห็นคำๆ นี้อยู่หน้าคำกิริยาใดๆ ก็ขอให้เราพึงทราบกันว่าคำๆ นั้นจะหมายถึงว่าการกระทำใดๆ ที่จำเป็นจะต้องทำสิ่งใดสิ่งหนึ่ง “ก่อน” นั่นเองครับ

เอาละครับ เราจะมาลองดู ตย การใช้งานคำๆ นี้ในงานทางด้านวิศวกรรมโครงสร้างกันสักหน่อยก็แล้วกันนะครับ

คำว่า “Pre-stressed Concrete” จะมีความหมายโดยทั่วไปว่า “คอนกรีตอัดแรง” ซึ่งหากจะขยายความก็จะหมายความว่า การทำให้ภายหน้าตัดนั้นเกิดแรงเค้นภายในจากแรงกระทำจากภายนอก ”ก่อน” ที่จะให้ชิ้นส่วนโครงสร้างนั้นๆ ต้องทำหน้าที่ในการรับแรงภายนอกใดๆ

คำว่า “Pre-cast Concrete” จะมีความหมายโดยทั่วไปว่า “คอนกรีตหล่อสำเร็จ” ซึ่งหากจะขยายความก็จะหมายความว่า การทำการหล่อชิ้นส่วนจากในโรงงาน ”ก่อน” ที่จะนำชิ้นส่วนโครงสร้างนั้นๆ เข้ามาทำการติดตั้งที่หน้างาน

คำว่า “Pre-fabricated Structure” จะมีความหมายโดยทั่วไปว่า “การติดตั้งโครงสร้างสำเร็จรูป” ซึ่งหากจะขยายความก็จะหมายความว่า การทำการสร้างชิ้นจากในในโรงงาน ”ก่อน” ที่จะนำชิ้นส่วนโครงสร้างเหล่านั้นเข้ามาทำการติดตั้งที่หน้างาน

เป็นยังไงบ้างครับ น่าจะพอเข้าใจแล้วนะครับ คราวนี้เราจะมาลองดู ตย การใช้งานคำๆ นี้ในงานทั่วๆ ไปกันสักหน่อยก็แล้วกันนะครับ

คำว่า “Pre-cooked” จะมีความหมายว่า “อาหารสำเร็จรูป” ซึ่งหากจะขยายความก็จะหมายความว่า การปรุงอาหารนั้นๆ ให้เสร็จในระดับหนึ่ง “ก่อน” ที่จะต้องทำการปรุงในขั้นตอนสุดท้ายถึงจะทานได้

คำว่า “Pre-election” จะมีความหมายว่า “การเลือกตั้งย่อย” ซึ่งหากจะขยายความก็จะหมายความว่า การเลือกตั้งในระดับย่อยๆ “ก่อน” ที่จะทำการเลือกตั้งใหญ่

คำว่า “Pre-elementary” จะมีความหมายว่า “เตรียมประถม” ซึ่งหากจะขยายความก็จะหมายความว่า การเรียนในระดับอนุบาล “ก่อน” ที่จะขึ้นชั้นไปเรียนต่อในระดับประถมได้

คิดว่าต่อไปหากเพื่อนๆ ต้องไปเจอคำๆ นี้อีก หรือ จะมีโอกาสต้องนำคำๆ นี้ไปใช้ เพื่อนๆ น่าที่จะมีความรู้ความเข้าใจถึงคำๆ นี้ได้ดีในระดับหนึ่งแล้วนะครับ

หวังว่าความรู้เล็กๆ น้อยๆ ที่ผมได้นำมาฝากแก่เพื่อนๆ ทุกๆ ท่านในวันนี้จะมีประโยชน์ต่อทุกๆ ท่านไม่มากก็น้อย และ จนกว่าจะพบกันใหม่นะครับ

ADMIN JAMES DEAN


บริษัท ภูมิสยาม ซัพพลาย จำกัด ผู้นำกลุ่มธุรกิจเสาเข็มสปันไมโครไพล์ รายแรกและรายเดียวในประเทศไทย ที่ได้การรับรองมาตรฐาน ISO 45001:2018 การจัดการอาชีวอนามัยและความปลอดภัย การให้บริการตอกเสาเข็ม The Provision of Pile Driving Service และได้รับการรับรอง ISO 9001:2015 ของระบบ UKAS และ NAC รายแรกและรายเดียวในประเทศไทย ที่ได้รับการรับรองระบบบริหารงานคุณภาพ ตามมาตรฐานในกระบวนการ การออกแบบเสาเข็มสปันไมโครไพล์ การผลิตเสาเข็มสปันไมโครไพล์ และบริการตอกเสาเข็มเสาเข็มสปันไมโครไพล์ (Design and Manufacturing of Spun Micropile/Micropile and Pile Driving Service) Certified by SGS (Thailand) Ltd.

บริษัท ภูมิสยาม ซัพพลาย จำกัด คือผู้ผลิตรายแรกและรายเดียวในไทย ที่ได้รับการรับรองคุณภาพ Endoresed Brand จาก SCG ด้านการผลิตเสาเข็ม สปันไมโครไพล์ และได้รับเครื่องหมาย มาตรฐาน อุตสาหกรรม มอก. 397-2524 เสาเข็มสปันไมโครไพล์ Spun Micro Pile พร้อมรับประกันผลงาน และความเสียหายที่เกิดจากการติดตั้ง 7+ Year Warranty เสาเข็มมีรูกลมกลวงตรงกลาง การระบายดินทำได้ดี เมื่อตอกแล้วแรงสั่นสะเทือนน้อยมาก จึงไม่กระทบโครงสร้างเดิม หรือพื้นที่ข้างเคียง ไม่ต้องขนดินทิ้ง ตอกถึงชั้นดินดานได้ ด้วยเสาเข็มคุณภาพมาตรฐาน มอก. การผลิตที่ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย จากประเทศเยอรมัน เสาเข็มสามารถทำงานในที่แคบได้ หน้างานสะอาด ไม่มีดินโคลน เสาเข็มสามารถรับน้ำหนักปลอดภัยได้ 15-50 ตัน/ต้น ขึ้นอยู่กับขนาดเสาเข็มและสภาพชั้นดิน แต่ละพื้นที่ ทดสอบโดย Dynamic Load Test ด้วยคุณภาพและการบริการที่ได้มาตรฐาน เสาเข็มเราจึงเป็นที่นิยมในงานต่อเติม

รายการเสาเข็มภูมิสยาม

1. สี่เหลี่ยม S18x18 cm.

รับน้ำหนัก 15-20 ตัน/ต้น

2. กลม Dia 21 cm.

รับน้ำหนัก 20-25 ตัน/ต้น

3. กลม Dia 25 cm.

รับน้ำหนัก 25-35 ตัน/ต้น

4. กลม Dia 30 cm.

รับน้ำหนัก 30-50 ตัน/ต้น

(การรับน้ำหนักขึ้นอยู่กับสภาพชั้นดินในแต่ละพื้นที่)

☎ สายด่วนภูมิสยาม:
082-790-1447
082-790-1448
082-790-1449
081-634-6586

🌎 Web:
bhumisiam.com
micro-pile.com
spun-micropile.com
microspunpile.com
bhumisiammicropile.com