พื้นฐานและประสบการณ์ในการออกแบบ

สวัสดีครับแฟนเพจที่รักทุกๆ ท่าน

ในทุกๆ วันศุกร์ (แห่งชาติ) แบบนี้ ผมก็จะมาพบกับเพื่อนๆ เพื่อที่จะได้มาพูดคุยและเสวนากันถึงหัวข้อ “ฝากคำถาม-เราจะมาตอบให้” นะครับ

วันนี้ผมจะขออนุญาตคั่นการโพสต์เกี่ยวกับเรื่องเทคนิคต่างๆ ที่มีความเกี่ยวข้องกันกับเรื่องพื้นฐานและประสบการณ์ในการออกแบบที่ผมเคยได้เกริ่นไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าผมจะค่อยๆ ทยอยนำเอามาฝากและเล่าสู่กันฟังแก่น้องๆ เนื่องด้วยผมมีโอกาสได้ไปพบเจอเข้ากับโพสต์ดีๆ โพสต์หนึ่งซึ่งจริงๆ แล้วเป็นบทความที่เขียนโดยท่านอาจารย์จิรายุทธ สืบสุข ซึ่งท่านได้เขียนเอาไว้ดีมากๆ วันนี้จึงขออนุญาตนำเอาบทความๆ นี้มาแบ่งปันกับเพื่อนๆ ด้วยนะครับ

มันเกิดจากการที่ในหลายๆ ครั้งที่ผมมักจะมีบทสนทนากับน้องๆ วิศวกรรุ่นใหม่ๆ ถึงเรื่อง ทำไมวิศวกรโยธา-โครงสร้างจึงควรที่จะต้องมีพื้นฐานทางด้านคณิตศาสตร์ที่ดีในระดับหนึ่งและเพราะเหตุใดพวกเราจึงมีความจำเป็นที่จะต้องมีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับ DIFFERENTIAL EQUATION บ้าง อาจจะไม่ต้องเก่งล้ำเลิศอะไรเหมือนบรรดานักคณิตศาสตร์ทั้งหลายหรือเหมือนอย่างที่วิศวกรไฟฟ้านั้นจะต้องมีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับเรื่องๆ นี้มากๆ แต่อย่างน้อยเราก็ควรที่จะมีอยู่ในระดับขั้นพื้นฐานที่พอจะสามารถนำไปใช้งานในเบื้องต้นได้น่ะครับ
ซึ่

งเอาเข้าจริงๆ คำอธิบายต่อเรื่องๆ นี้ของผมก็ค่อนข้างที่จะมีความตรงไปตรงมามากๆ นั่นก็คือเป็นเพราะในหลายๆ ครั้งเรามีความจำเป็นต้องนำเอาพื้นฐานของศาสตร์ต่างๆ เหล่านี้ไปใช้ในการหาคำตอบในขั้นตอนของการวิเคราะห์โครงสร้างสำหรับหลายๆ กรณีที่แรงกระทำและ/หรือรูปทรงต่างๆ ของตัวของโครงสร้างเองนั้นไม่สามารถที่จะอาศัยเพียงแค่หลักการของ สมการสมดุล หรือ EQUILIBRIUM EQUATIONS มาใช้ในการวิเคราะห์หาคำตอบที่ไม่ทราบค่าของทั้ง “ค่าแรง” หรือ “ค่าการเสียรูป” ของตัวโครงสร้างได้นั่นเอง ซึ่งก็จะเหมือนกันกับตัวอย่างที่ท่าน อาจารย์จิรายุทธ สืบสุข ได้แสดงอยู่ในบทความทีผมได้แชร์มานี้ครับ
https://www.facebook.com/jirayutstory/posts/777437172868322

อย่างไรผมต้องกราบขอขอบคุณท่านอาจารย์จิรายุทธ สืบสุข สำหรับบทความดีๆ แบบนี้ที่ตัวของท่านเองได้กรุณาเสียสละเวลาอันมีค่าของท่านเขียนและนำออกมาแสดงให้เพื่อนๆ และน้องๆ ได้อ่านเพื่อเพิ่มพูนความรู้และความเข้าใจกันเกี่ยวกับเรื่องวิศวกรรมโครงสร้างมา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ

ในการโพสต์ในครั้งหน้าผมจะนำเอาเทคนิคข้อใดมาอธิบายต่อเพื่อให้เพื่อนๆ ทุกคนได้มีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องการใช้งานซอฟต์แวร์ที่มีกระบวนการวิเคราะห์โครงสร้างด้วยไฟไนต์อีลีเม้นต์กันต่อ ก็สามารถที่จะติดตามรับชมและอ่านบทความของผมกันได้ในสัปดาห์หน้านะครับ

หวังว่าความรู้เล็กๆ น้อยๆ ที่ผมได้นำมาฝากแก่เพื่อนๆ ทุกๆ ท่านจากคำถามในวันนี้น่าที่จะมีประโยชน์ต่อทุกๆ ท่านไม่มากก็น้อย และ จนกว่าจะพบกันใหม่นะครับ
#โพสต์วันศุกร์
#ฝากคำถามแล้วเราจะมาตอบให้
#โพสต์คั่นการอธิบายเทคนิคในการใช้งานซอฟต์แวร์ที่มีกระบวนการวิเคราะห์โครงสร้างด้วยไฟไนต์อีลีเม้นต์
ADMIN JAMES DEAN


บริษัท ภูมิสยาม ซัพพลาย จำกัด ผู้นำกลุ่มธุรกิจเสาเข็มสปัน ไมโครไพล์ รายแรกและรายเดียวในประเทศไทย ที่ได้การรับรองมาตรฐาน ISO 45001:2018 การจัดการอาชีวอนามัยและความปลอดภัย การให้บริการตอกเสาเข็ม The Provision of Pile Driving Service และได้รับการรับรอง ISO 9001:2015 ของระบบ UKAS และ NAC รายแรกและรายเดียวในประเทศไทย ที่ได้รับการรับรองระบบบริหารงานคุณภาพ ตามมาตรฐานในกระบวนการ การออกแบบเสาเข็มสปันไมโครไพล์ การผลิตเสาเข็มสปันไมโครไพล์ และบริการตอกเสาเข็มเสาเข็มสปันไมโครไพล์ (Design and Manufacturing of Spun Micropile/Micropile and Pile Driving Service) Certified by SGS (Thailand) Ltd.

บริษัท ภูมิสยาม ซัพพลาย จำกัด คือผู้ผลิตรายแรกและรายเดียวในไทย ที่ได้รับการรับรองคุณภาพ Endoresed Brand จาก SCG ด้านการผลิตเสาเข็ม สปันไมโครไพล์ และได้รับเครื่องหมาย มาตรฐาน อุตสาหกรรม เสาเข็มสปันไมโครไพล์ Spun Micro Pile และเสาเข็มไอไมโครไพล์ I Micropile พร้อมรับประกันผลงาน และความเสียหายที่เกิดจากการติดตั้ง 7+ Year Warranty เสาเข็มมีรูกลมกลวงตรงกลาง การระบายดินทำได้ดี เมื่อตอกแล้วแรงสั่นสะเทือนน้อยมาก จึงไม่กระทบโครงสร้างเดิม หรือพื้นที่ข้างเคียง ไม่ต้องขนดินทิ้ง ตอกถึงชั้นดินดานได้ ด้วยเสาเข็มคุณภาพมาตรฐานเสาเข็มคอนกรีตเสริมเหล็กแบบแรงเหวี่ยง มอก.397-2562 และมาตรฐานเสาเข็มคอนกรีตเสริมเหล็กอัดแรงหล่อสำเร็จ มอก.396-2549 การผลิตที่ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย จากประเทศเยอรมัน เสาเข็มสามารถทำงานในที่แคบได้ หน้างานสะอาด ไม่มีดินโคลน เสาเข็มสามารถรับน้ำหนักปลอดภัยได้ 15-50 ตัน/ต้น ขึ้นอยู่กับขนาดเสาเข็มและสภาพชั้นดิน แต่ละพื้นที่ ทดสอบโดย Dynamic Load Test ด้วยคุณภาพและการบริการที่ได้มาตรฐาน เสาเข็มเราจึงเป็นที่นิยมในงานต่อเติม

รายการเสาเข็มภูมิสยาม

เสาเข็มไอ ไมโครไพล์ (I Micropile)

1) I-18 รับนน. 15-20 ตัน/ต้น

2) I-22 รับนน. 20-25 ตัน/ต้น

3) I-26 รับนน. 30-35 ตัน/ต้น

 

เสาเข็มสี่เหลี่ยม สปันไมโครไพล์ (Square Spun Micro Pile)

4) S18 รับนน. 18-22 ตัน/ต้น

5) S23 รับนน. 25-35 ตัน/ต้น

 

เสาเข็มกลม สปันไมโครไพล์ (Spun Micro Pile)

6) Dia.21 รับนน. 20-25 ตัน/ต้น

7) Dia.25 รับนน. 25-35 ตัน/ต้น

8) Dia.30 รับนน. 30-50 ตัน/ต้น

(การรับน้ำหนักขึ้นอยู่กับสภาพชั้นดินในแต่ละพื้นที่)


สอบถามเพิ่มเติมได้ 24ชม. ทุกวันค่ะ
☎️ 082-790-1447 (คุณจิน)
☎️ 082-790-1448 (คุณสปัน)
☎️ 082-790-1449 (คุณปุ๊ก)
☎️ 091-9478-945 (คุณสปัน)
☎️ 091-8954-269 (คุณสปัน)
☎️ 091-8989-561 (คุณมาย)
📲 https://lin.ee/hum1ua2
🎥 https://lin.ee/gN4OMZe
📥 https://m.me/bhumisiam

 

🌎 Web:
bhumisiam.com
micro-pile.com
spun-micropile.com
microspunpile.com
bhumisiammicropile.com