“ความรู้ดีๆ เพื่อคุณผู้หญิง” วิธีการก่อสร้างระบบโครงสร้างแผ่นพื้นและคานเชิงประกอบ

สวัสดีครับแฟนเพจที่รักทุกๆ ท่าน

กลับมาพบกันในทุกๆ วันจันทร์แบบนี้อีกครั้งหนึ่งซึ่งผมก็จะมาพบกับเพื่อนๆ เพื่อที่จะพูดคุยกันถึงหัวข้อ “ความรู้ดีๆ เพื่อคุณผู้หญิง” นะครับ

วันนี้ผมจะขออนุญาตมาพูดถึงประเด็นที่มีความสำคัญเกี่ยวกับเรื่อง การใช้งานระบบโครงสร้างแผ่นพื้นสำเร็จรูปเชิงประกอบ หรือ COMPOSITE SLAB STRUCTURAL SYSTEM ซึ่งเป็นหัวข้อๆ หนึ่งที่ผมเคยได้นำเอามาพูดถึงไปแล้วก่อนหน้านี้นั่นก็คือ วิธีในการก่อสร้างระบบโครงสร้างแผ่นพื้นเชิงประกอบ หรือ CONSTRUCTION METHOD FOR COMPOSITE SLAB STRUCTURAL SYSTEM เพราะหากขาดวิธีในการก่อสร้างที่ถูกต้องและเหมาะสมไปก็อาจจะเป็นสาเหตุนำมาซึ่งการวิบัติหรือพังทลายของโครงสร้างตั้งแต่ยังไม่ได้มีการเปิดการใช้งานอาคารเลยก็มีความเป็นไปได้สูงมากๆ เหมือนกันกับรูปตัวอย่างที่ผมได้นำมาใช้ประกอบในโพสต์ๆ นี้ซึ่งเป็นรูปความเสียหายที่เกิดจากการทำงานค้ำยันโครงสร้างเชิงประกอบโดยขาดการคำนึงถึงขั้นตอนในการออกแบบที่ถูกต้องตรงตามขั้นตอนและวิธีในการก่อสร้าง ซึ่งเหตุการณ์ๆ นี้เกิดขึ้นในต่างประเทศนะครับ


ซึ่งจริงๆ แล้ววิธีในการก่อสร้างระบบโครงสร้างแผ่นพื้นเชิงประกอบที่ผมกำลังจะพูดถึงต่อไปนี้จะสามารถรวมไปถึงการก่อสร้างระบบโครงสร้างคานเชิงประกอบ หรือ COMPOSITE BEAM STRUCTURAL SYSTEM ด้วยก็ได้ ทั้งนี้วิธีในการก่อสร้างระบบโครงสร้างแผ่นพื้นและคานเชิงประกอบนั้นสามารถที่จะทำได้โดยอาศัย (1) การค้ำยันชั่วคราวที่ท้องของโครงสร้าง หรือ SHORED CONSTRUCTION และ (2) การไม่ค้ำยันชั่วคราวที่ท้องของโครงสร้าง หรือ UN-SHORED CONSTRUCTION ก็ได้ โดยที่วิธีการพิจารณาเลือกใช้งานการก่อสร้างทั้งสองวิธีการข้างต้นนี้มีหลักการและวิธีการคิดดังต่อไปนี้ครับ

(1)การค้ำยันชั่วคราวที่ท้องของโครงสร้าง หากจะอาศัยวิธีการนี้ในการก่อสร้างเราจะต้องดำเนินการออกแบบให้โครงสร้างที่จะทำหน้าที่ในการค้ำยันโครงสร้างของเรานั้นให้สามารถที่จะรับน้ำหนักของคอนกรีตใหม่และแบบหล่อให้ได้และหลังจากที่ค่ากำลังอัดของคอนกรีตนั้นมีค่าไม่น้อยกว่าร้อยละ 75 ของค่ากำลังอัดที่ได้รับการออกแบบเอาไว้ เราจึงจะสามารถทำการถอดค้ำยันออกได้นะครับ

(2) การไม่ค้ำยันชั่วคราวที่ท้องของโครงสร้าง หากจะอาศัยวิธีการนี้ในการก่อสร้างเราจะต้องดำเนินการออกแบบให้เฉพาะตัว โครงสร้างพื้นเหล็ก หรือ โครงสร้างคานเหล็ก ของเรานั้นให้สามารถที่จะรับน้ำหนักของคอนกรีตใหม่และแบบหล่อให้ได้และหลังจากที่ค่ากำลังอัดของคอนกรีตนั้นมีค่าไม่น้อยกว่าร้อยละ 75 ของค่ากำลังอัดที่ได้รับการออกแบบเอาไว้ เราจึงจะสามารถใช้งานโครงสร้างเชิงประกอบของเราได้น่ะครับ

ผมหวังว่าหลังจากที่ในวันนี้ผมได้ทำการอธิบายถึงขั้นตอนในการก่อสร้างระบบโครงสร้างแผ่นพื้นและคานเชิงประกอบให้แก่เพื่อนๆ ไปแล้ว เพื่อนๆ น่าที่จะพอมีพื้นฐานความรู้และความเข้าใจได้ถึงวิธีและขั้นตอนในการพิจาณาเลือกใช้งานวิธีในการก่อสร้างระบบโครงสร้างเชิงประกอบที่มีความถูกต้องและเหมาะสมกับงานของเพื่อนๆ แล้วนะครับ

หวังว่าความรู้เล็กๆ น้อยๆ ที่ผมได้นำมาฝากแก่เพื่อนๆ ทุกๆ ท่านจากคำถามในวันนี้น่าที่จะมีประโยชน์ต่อทุกๆ ท่านไม่มากก็น้อย และ จนกว่าจะพบกันใหม่นะครับ
#โพสต์ของวันจันทร์
#ความรู้ที่มีประโยชน์เพื่อคุณผู้หญิง
#วิธีการก่อสร้างระบบโครงสร้างแผ่นพื้นและคานเชิงประกอบ
ADMIN JAMES DEAN


Bhumisiam (ภูมิสยาม)

บริษัท ภูมิสยาม ซัพพลาย จำกัด ผู้นำกลุ่มธุรกิจเสาเข็มสปันไมโครไพล์ รายแรกและรายเดียวในประเทศไทย ที่ได้การรับรองมาตรฐาน ISO 45001:2018 การจัดการอาชีวอนามัยและความปลอดภัย การให้บริการตอกเสาเข็ม The Provision of Pile Driving Service และได้รับการรับรอง ISO 9001:2015 ของระบบ UKAS และ NAC รายแรกและรายเดียวในประเทศไทย ที่ได้รับการรับรองระบบบริหารงานคุณภาพ ตามมาตรฐานในกระบวนการ การออกแบบเสาเข็มสปันไมโครไพล์ การผลิตเสาเข็มสปันไมโครไพล์ และบริการตอกเสาเข็มเสาเข็มสปันไมโครไพล์ (Design and Manufacturing of Spun Micropile/Micropile and Pile Driving Service) 

บริษัท ภูมิสยาม ซัพพลาย จำกัด ได้รับการรับรองคุณภาพ Endoresed Brand จาก SCG ด้านการผลิตเสาเข็ม สปันไมโครไพล์ และได้รับเครื่องหมาย มาตรฐาน อุตสาหกรรม เสาเข็มสปันไมโครไพล์ Spun Micro Pile และเสาเข็มไอไมโครไพล์ I Micropile พร้อมรับประกันผลงาน และความเสียหายที่เกิดจากการติดตั้ง 7+ Year Warranty เสาเข็มมีรูกลมกลวงตรงกลาง การระบายดินทำได้ดี เมื่อตอกแล้วแรงสั่นสะเทือนน้อยมาก จึงไม่กระทบโครงสร้างเดิม หรือพื้นที่ข้างเคียง ไม่ต้องขนดินทิ้ง ตอกถึงชั้นดินดานได้ ด้วยเสาเข็มคุณภาพมาตรฐานเสาเข็มคอนกรีตเสริมเหล็กแบบแรงเหวี่ยง มอก.397-2562 และมาตรฐานเสาเข็มคอนกรีตเสริมเหล็กอัดแรงหล่อสำเร็จ มอก.396-2549 การผลิตที่ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย จากประเทศเยอรมัน เสาเข็มสามารถทำงานในที่แคบได้ หน้างานสะอาด ไม่มีดินโคลน ทดสอบการรับน้ำหนักโดยวิธี Dynamic Load Test ด้วยคุณภาพและการบริการที่ได้มาตรฐาน เสาเข็มเราจึงเป็นที่นิยมในงานต่อเติม

รายการเสาเข็มภูมิสยาม

เสาเข็มไอ ไมโครไพล์ (I Micropile)
1) I-18 รับนน. 15-20 ตัน/ต้น
2) I-22 รับนน. 20-25 ตัน/ต้น
3) I-26 รับนน. 30-35 ตัน/ต้น
 
เสาเข็มสี่เหลี่ยม สปันไมโครไพล์ (Square Spun Micro Pile)
4) S18 รับนน. 18-22 ตัน/ต้น
5) S23 รับนน. 25-35 ตัน/ต้น
 
เสาเข็มกลม สปันไมโครไพล์ (Spun Micro Pile)
6) Dia.21 รับนน. 20-25 ตัน/ต้น
7) Dia.25 รับนน. 25-35 ตัน/ต้น
8) Dia.30 รับนน. 30-50 ตัน/ต้น

(การรับน้ำหนักขึ้นอยู่กับสภาพชั้นดินในแต่ละพื้นที่)


สอบถามเพิ่มเติมได้ 24ชม. ทุกวันค่ะ
☎️ 082-790-1447 
☎️ 082-790-1448 
☎️ 082-790-1449 
☎️ 091-9478-945 
☎️ 091-8954-269 
☎️ 091-8989-561
📲 https://lin.ee/hum1ua2
📥 https://m.me/bhumisiam