การประยุกต์ใช้ซอฟต์แวร์ทางไฟไนต์อีลีเม้นต์ในการวิเคราะห์และออกแบบโครงสร้าง

สวัสดีครับแฟนเพจที่รักทุกๆ ท่าน

ก่อนที่ทุกอย่างจะพร้อมสำหรับการไลฟ์สดในทุกๆ วันจันทร์ผมเลยตั้งใจจะพูดถึงและแชร์ความรู้แก่เพื่อนๆ ในหัวข้อ “ประโยชน์ของการประยุกต์ใช้ซอฟต์แวร์ทางไฟไนต์อีลีเม้นต์ในการวิเคราะห์และออกแบบโครงสร้าง” ไปพลางๆ ก่อนนะครับ

ซึ่งหัวข้อในวันนี้ก็คือ ตอนที่เราทำการออกแบบโครงสร้าง หากเราอาศัยวิธีหน่วยแรงที่ยอมให้หรือ ALLOWABLE STRESS DESIGN METHOD นอกจากเราจะต้องทำการควบคุมมิให้ค่าแรงเค้นใช้งานหรือ WORKING STRESS นั้นไม่ให้เกินค่าแรงเค้นที่ยอมให้หรือ ALLOWABLE STRESS หรือหากเราอาศัยวิธีหน่วยแรงประลัยให้หรือ ULTIMATE STRESS DESIGN METHOD นอกจากเราจะต้องทำการควบคุมมิให้ค่าแรงเค้นสูงสุดหรือ MAXIMUM STRESS นั้นไม่ให้เกินค่าแรงเค้นที่ประลัยหรือ ULTIMATE STRESS แล้วเพื่อนๆ ทราบกันใช่หรือไม่ครับว่าเรายังจะต้องทำการควบคุมด้วยว่าค่าการเสียรูปในสภาวะการใช้งานหรือ SERVICE DISPLACEMENT นั้นจะต้องไม่เกินค่าการเสียรูปที่ยอมให้หรือ ALLOWABLE DISPLACEMENT ด้วยเสมอ นั่นเป็นเพราะหากเรายอมให้โครงสร้างส่วนหลักนั้นเกิดค่าการเสียรูปที่มากจนเกินไปขึ้นในตัวโครงสร้างก็อาจทำให้สภาวะการใช้งานของโครงสร้างนั้นไม่ดีเพียงพอ รวมถึงอาจทำให้งานโครงสร้างส่วนรองอื่นๆ และงานสถาปัตยกรรมต่างๆ เกิดความเสียหายได้อีกด้วย ซึ่งประเด็นนี้เองหากเราอาศัยซอฟต์แวร์ทางไฟไนต์อีลีเม้นต์ในการวิเคราะห์และออกแบบโครงสร้างแล้วละก็ ซอฟต์แวร์ทางไฟไนต์อีลีเม้นต์ในปัจจุบันส่วนใหญ่ร้อยละ 95 ก็จะมีตัวช่วยในการตรวจสอบค่าการเสียรูปดังกล่าวให้มีความง่ายดายมากยิ่งขึ้นด้วยน่ะครับ


ซอฟต์แวร์ทางไฟไนต์อีลีเม้นต์หลายๆ โปรแกรมในปัจจุบันมักจะนิยม DISPLAY ให้ค่าการเสียรูปนั้นอยู่ในรูปแบบ ANIMATION ก็คือเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่วิศวกรผู้ออกแบบในการตรวจสอบ MATHEMATICAL MODEL เราสามารถที่จะตรวจสอบได้ว่าแบบจำลองของเรามีรูปแบบการเสียรูปที่สอดคล้องกับ BOUNDARY CONDITIONS ได้ง่ายกว่าการตรวจสอบผลจากค่าตัวเลขที่แสดงผลการวิเคราะห์โครงสร้างที่ได้จากโปรแกรม ตัวอย่างจากในรูปๆ นี้จะเป็นการออกแบบโครงสร้างโครงถักเหล็กรูปพรรณ ซึ่งจะเห็นได้ว่าเราจะสามารถใช้ซอฟต์แวร์ทางไฟไนต์อีลีเม้นต์ในการแสดงค่าการเสียรูปได้อย่างง่ายดาย รวมถึงเรายังสามารถที่จะขยายสเกลของการเสียรูปให้มากหรือน้อยก็ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งประโยชน์ก็มีมากมายหลายอย่างเลย เช่น จะช่วยทำให้มองเห็นได้ว่าจุดต่อของโครงสร้างของเรานั้นเกิดการ DISJOINT ขึ้นหรือไม่ หรือ ค่าการเสียรูปของโครงสร้างหลักและรองนั้นเกิดเป็นแบบ RELATIVE DISPLACEMENT มากหรือน้อยเพียงใด เป็นต้นนะครับ
อย่างไรก็ดีเมื่อซอฟต์แวร์ทางไฟไนต์อีลีเม้นต์นั้นมีประโยชน์ต่อเรามากเพียงใด หากเราใช้โปรแกรมเหล่านี้โดยขาดความรู้ความเข้าใจก็จะยิ่งทำให้โทษที่อาจเกิดขึ้นสูงขึ้นตามไปด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ดีผมอยากให้คำแนะนำกับเพื่อนๆ ทุกๆ ท่านที่ต้องใช้ซอฟต์แวร์ทางไฟไนต์อีลีเม้นต์ในการทำงานออกแบบงานวิศวกรรมโครงสร้างก็ควรที่จะศึกษาและทำความเข้าใจให้ดีในตัวซอฟต์แวร์ทางไฟไนต์อีลีเม้นต์เหล่านี้ให้ดีในระดับหนึ่งก่อนที่จะได้นำไปใช้งานจริง ทั้งนี้ก็เพื่อที่เราจะได้ใช้สามารถใช้ประโยชน์จากโปรแกรมเหล่านี้ได้อย่างเต็มที่นั่นเอง

หวังว่าความรู้เล็กๆ น้อยๆ ที่ผมได้นำมาฝากแก่เพื่อนๆ ทุกๆ ท่านจากคำถามในวันนี้น่าที่จะมีประโยชน์ต่อทุกๆ ท่านไม่มากก็น้อย และ จนกว่าจะพบกันใหม่นะครับ
#โพสต์ของวันจันทร์
#ถามตอบชวนสนุก
#การตรวจสอบค่าการเสียรูปของโครงสร้างโดยใช้ซอฟต์แวร์ทางไฟไนต์อีลีเม้นต์
ADMIN JAMES DEAN


บริษัท ภูมิสยาม ซัพพลาย จำกัด ผู้นำกลุ่มธุรกิจเสาเข็มสปัน ไมโครไพล์ รายแรกและรายเดียวในประเทศไทย ที่ได้การรับรองมาตรฐาน ISO 45001:2018 การจัดการอาชีวอนามัยและความปลอดภัย การให้บริการตอกเสาเข็ม The Provision of Pile Driving Service และได้รับการรับรอง ISO 9001:2015 ของระบบ UKAS และ NAC รายแรกและรายเดียวในประเทศไทย ที่ได้รับการรับรองระบบบริหารงานคุณภาพ ตามมาตรฐานในกระบวนการ การออกแบบเสาเข็มสปันไมโครไพล์ การผลิตเสาเข็มสปันไมโครไพล์ และบริการตอกเสาเข็มเสาเข็มสปันไมโครไพล์ (Design and Manufacturing of Spun Micropile/Micropile and Pile Driving Service) Certified by SGS (Thailand) Ltd.

บริษัท ภูมิสยาม ซัพพลาย จำกัด คือผู้ผลิตรายแรกและรายเดียวในไทย ที่ได้รับการรับรองคุณภาพ Endoresed Brand จาก SCG ด้านการผลิตเสาเข็ม สปันไมโครไพล์ และได้รับเครื่องหมาย มาตรฐาน อุตสาหกรรม เสาเข็มสปันไมโครไพล์ Spun Micro Pile และเสาเข็มไอไมโครไพล์ I Micropile พร้อมรับประกันผลงาน และความเสียหายที่เกิดจากการติดตั้ง 7+ Year Warranty เสาเข็มมีรูกลมกลวงตรงกลาง การระบายดินทำได้ดี เมื่อตอกแล้วแรงสั่นสะเทือนน้อยมาก จึงไม่กระทบโครงสร้างเดิม หรือพื้นที่ข้างเคียง ไม่ต้องขนดินทิ้ง ตอกถึงชั้นดินดานได้ ด้วยเสาเข็มคุณภาพมาตรฐานเสาเข็มคอนกรีตเสริมเหล็กแบบแรงเหวี่ยง มอก.397-2562 และมาตรฐานเสาเข็มคอนกรีตเสริมเหล็กอัดแรงหล่อสำเร็จ มอก.396-2549 การผลิตที่ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย จากประเทศเยอรมัน เสาเข็มสามารถทำงานในที่แคบได้ หน้างานสะอาด ไม่มีดินโคลน เสาเข็มสามารถรับน้ำหนักปลอดภัยได้ 15-50 ตัน/ต้น ขึ้นอยู่กับขนาดเสาเข็มและสภาพชั้นดิน แต่ละพื้นที่ ทดสอบโดย Dynamic Load Test ด้วยคุณภาพและการบริการที่ได้มาตรฐาน เสาเข็มเราจึงเป็นที่นิยมในงานต่อเติม

รายการเสาเข็มภูมิสยาม

เสาเข็มไอ ไมโครไพล์ (I Micropile)
1) I-18 รับนน. 15-20 ตัน/ต้น
2) I-22 รับนน. 20-25 ตัน/ต้น
3) I-26 รับนน. 30-35 ตัน/ต้น
 
เสาเข็มสี่เหลี่ยม สปันไมโครไพล์ (Square Spun Micro Pile)
4) S18 รับนน. 18-22 ตัน/ต้น
5) S23 รับนน. 25-35 ตัน/ต้น
 
เสาเข็มกลม สปันไมโครไพล์ (Spun Micro Pile)
6) Dia.21 รับนน. 20-25 ตัน/ต้น
7) Dia.25 รับนน. 25-35 ตัน/ต้น
8) Dia.30 รับนน. 30-50 ตัน/ต้น

(การรับน้ำหนักขึ้นอยู่กับสภาพชั้นดินในแต่ละพื้นที่)


สอบถามเพิ่มเติมได้ 24ชม. ทุกวันค่ะ
☎️ 082-790-1447 (คุณจิน)
☎️ 082-790-1448 (คุณสปัน)
☎️ 082-790-1449 (คุณปุ๊ก)
☎️ 091-9478-945 (คุณสปัน)
☎️ 091-8954-269 (คุณสปัน)
☎️ 091-8989-561 (คุณมาย)
https://lin.ee/hum1ua2
https://lin.ee/gN4OMZe
https://m.me/bhumisiam

Web:
bhumisiam.com
micro-pile.com
spun-micropile.com
microspunpile.com
bhumisiammicropile.com