เทคนิคการออกแบบต่อเติมโครงสร้างโดยใช้วิธีการ PRE-LOADING

สวัสดีครับแฟนเพจที่รักทุกๆ ท่าน

วันนี้ผมจะขออนุญาตมาทำการโพสต์และแชร์ความรู้เกี่ยวกับเรื่อง ความรู้ทางด้านงานออกแบบที่เกี่ยวข้องกันกับการทำงานทางด้านวิศวกรรมโครงสร้างที่อยู่ เหนือพื้นดินขึ้นมา และ ใต้พื้นดินลงไป มาฝากเพื่อนๆ ทุกคนนะครับ

โดยในวันนี้เนื้อหานั้นจะเกี่ยวข้องกับเทคนิคๆ หนึ่งที่ผมได้นำมาใช้ในงานต่อเติมโครงสร้างจริงๆ โดยที่เนื้อหานี้มีความน่าสนใจมากในระดับหนึ่งนั่นก็คือ เทคนิคในการออกแบบต่อเติมโครงสร้างโดยใช้วิธีการ PRE-LOADING ทั้งนี้ก็เพื่อที่เราจะอาศัยโครงสร้างเสาเข็มที่อาจจะมีความลึกไม่มาก กล่าวคือความลึกอาจจะไม่ถึงชั้นดินทราย แต่ ผลกระทบในเรื่องของการทรุดตัวนั้นมีน้อยกว่ากรณีที่ไม่ทำโดยอาศัยเทคนิควิธีการดังกล่าวนี้ โดยที่ก่อนอื่นผมจะขออนุญาตกล่าวนำถึงวิธีการและหลักการของเทคนิคๆ นี้ก่อนนะครับ

 

วัสดุทุกๆ อย่างที่มีการนำมาประยุกต์ใช้งานทางด้านวิศวกรรมโครงสร้างนั้นล้วนแล้วแต่มีคุณสมบัติประการหนึ่งที่มีความคล้ายคลึงกันประการหนึ่งนั่นก็คือ คุณสมบัติความเป็นเชิงเส้น หรือ LINEAR PROPERTY และ คุณสมบัติความไม่เป็นเชิงเส้น หรือ NON-LINEAR PROPERTY และ ดิน เองก็มีคุณสมบัติข้อนี้เช่นเดียวกัน พูดง่ายๆ คือ ดิน ก็จะมีค่าความแข็งแกร่ง หรือ STIFFNESS เหมือนกันกับวัสดุโครงสร้างอื่นๆ ซึ่งค่าๆ นี้ตะเกี่ยวพันโดยตรงกันกับค่าโมดูลัสยืดหยุ่น หรือ ELASTIC MODULUS ที่เรามักจะแทนกันสั้นๆ ว่าค่า Es แต่ หากดูแผนภูมิความสัมพันธ์ระหว่างค่า ความเค้น และ ความเครียด ของวัสดุดินนั้นจะพบว่าจะมีความแตกต่างกันออกไปในเรื่องรายละเอียดและลักษณะของช่วงที่เป็นเชิงเส้นและไม่เป็นเชิงเส้นแตกต่างออกไปจากวัสดุอื่นๆ อยู่บ้าง ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติอยู่แล้วนะครับ

 

ดังนั้นเมื่อเราเริ่มทำการให้แรงกระทำต่อตัว ดิน เมื่อนั้นตัว ดิน เองก็จะเกิดการเสียรูปไปแบบเชิงเส้น เช่น หากออกแรงอัด 10 กก ดินจะเกิดการทรุดตัว 1 มม หากทำการถอนแรงอัดดังกล่าวออก ดินก็จะคืนสู่สภาพปกติ และ หากออกแรงอัด 100 กก ดินก็จะเกิดการทรุดตัว 10 มม หากทำการถอนแรงอัดดังกล่าวออก ดินก็จะคืนสู่สภาพปกติ โดยที่ ตย ข้างต้นนี้มีข้อแม้ว่าแรงกระทำ 100 กก นั้นเป็นแรงที่ทำให้โครงสร้างเสียรูปอยู่ในช่วงที่เป็นเชิงเส้น และ การคายน้ำของน้ำใต้ดินหรือ CONSOLIDATION จะไม่มีผลต่อค่าการทรุดตัว เป็นต้น

 

ซึ่งจาก ตย ข้างต้นหากผมทำการสมมติว่า แรงอัด ขนาด 1000 กก นั้นเป็นแรงที่ทำให้โครงสร้างเสียรูปโดยอยู่ในช่วงที่ไม่เป็นเชิงเส้น นั่นก็ย่อมที่จะหมายความว่าดินก็จะเกิดการทรุดตัวไปมากกว่า 100 มม โดยอาจจะทรุดตัวไปสมมติว่าเท่ากับระยะ 150 มม และ หากทำการถอนแรงอัดดังกล่าวออก ดินก็จะไม่กลับคืนสู่สภาพปกติ แต่ อาจจะกลับคืนสู่สภาพที่มีการเสียรูปเริ่มต้น หรือ INITIAL DEFORMATION โดยผมจะสมมติว่าระยะนี้มีค่าเท่ากับ 50 มม ก็แล้วกันนะครับ

 

ดังนั้นหลักของการทำ PRE-LOADING จริงๆ ก็คือ เราจะนำหลักการนี้มาใช้ นั่นก็คือ เราจะให้แรงอัดในเบื้องต้นแก่โครงสร้าง ทั้งนี้เพราะเราต้องการที่จะทำให้เสาเข็มของเรานั้นเกิดการทรุดตัวเนื่องจากแรงอัดๆ นี้ไปก่อน โดยที่ค่าการเสียรูปเป้าหมาย หรือ TARGET DISPLACEMENT ของเราก็คือ การเสียรูปที่อยู่ในช่วงที่โครงสร้างไม่เป็นเชิงเส้นแล้วนั่นเองนะครับ

 

เอาเป็นว่าในสัปดาห์หน้า ผมจะขออนุญาตมาทำการขยายความและอธิบายถึงวิธีการนำเทคนิคนี้มาใช้เพิ่มเติมแก่เพื่อนๆ ก็แล้วกันนะครับ หากเพื่อนๆ ท่านใดมีความสนใจในหัวข้อๆ นี้เป็นพิเศษก็สามารถที่จะติดตามอ่านบทความนี้ของผมได้ในโอกาสต่อไปนะครับ

 

หวังว่าความรู้เล็กๆ น้อยๆ ที่ผมได้นำมาฝากแก่เพื่อนๆ ทุกๆ ท่านในวันนี้จะมีประโยชน์ต่อทุกๆ ท่านไม่มากก็น้อย และ จนกว่าจะพบกันใหม่นะครับ

#ความรู้เกี่ยวกับการออกแบบโครงสร้างเหนือและใต้ดิน

#งานต่อเติมโดยอาศัยเทคนิคPRELOADINGตอนที่1

ADMIN JAMES DEANบริษัท ภูมิสยาม ซัพพลาย จำกัด ผู้นำกลุ่มธุรกิจเสาเข็มสปัน ไมโครไพล์ รายแรกและรายเดียวในประเทศไทย ที่ได้การรับรองมาตรฐาน ISO 45001:2018 การจัดการอาชีวอนามัยและความปลอดภัย การให้บริการตอกเสาเข็ม The Provision of Pile Driving Service และได้รับการรับรอง ISO 9001:2015 ของระบบ UKAS และ NAC รายแรกและรายเดียวในประเทศไทย ที่ได้รับการรับรองระบบบริหารงานคุณภาพ ตามมาตรฐานในกระบวนการ การออกแบบเสาเข็มสปันไมโครไพล์ การผลิตเสาเข็มสปันไมโครไพล์ และบริการตอกเสาเข็มเสาเข็มสปันไมโครไพล์ (Design and Manufacturing of Spun Micropile/Micropile and Pile Driving Service) Certified by SGS (Thailand) Ltd.

บริษัท ภูมิสยาม ซัพพลาย จำกัด คือผู้ผลิตรายแรกและรายเดียวในไทย ที่ได้รับการรับรองคุณภาพ Endoresed Brand จาก SCG ด้านการผลิตเสาเข็ม สปันไมโครไพล์ และได้รับเครื่องหมาย มาตรฐาน อุตสาหกรรม มอก. 397-2524 เสาเข็มสปันไมโครไพล์ Spun Micro Pile พร้อมรับประกันผลงาน และความเสียหายที่เกิดจากการติดตั้ง 7+ Year Warranty เสาเข็มมีรูกลมกลวงตรงกลาง การระบายดินทำได้ดี เมื่อตอกแล้วแรงสั่นสะเทือนน้อยมาก จึงไม่กระทบโครงสร้างเดิม หรือพื้นที่ข้างเคียง ไม่ต้องขนดินทิ้ง ตอกถึงชั้นดินดานได้ ด้วยเสาเข็มคุณภาพมาตรฐาน มอก. การผลิตที่ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย จากประเทศเยอรมัน เสาเข็มสามารถทำงานในที่แคบได้ หน้างานสะอาด ไม่มีดินโคลน เสาเข็มสามารถรับน้ำหนักปลอดภัยได้ 15-50 ตัน/ต้น ขึ้นอยู่กับขนาดเสาเข็มและสภาพชั้นดิน แต่ละพื้นที่ ทดสอบโดย Dynamic Load Test ด้วยคุณภาพและการบริการที่ได้มาตรฐาน เสาเข็มเราจึงเป็นที่นิยมในงานต่อเติม

รายการเสาเข็มภูมิสยาม

1. สี่เหลี่ยม S18x18 cm.

รับน้ำหนัก 15-20 ตัน/ต้น

2. กลม Dia 21 cm.

รับน้ำหนัก 20-25 ตัน/ต้น

3. กลม Dia 25 cm.

รับน้ำหนัก 25-35 ตัน/ต้น

4. กลม Dia 30 cm.

รับน้ำหนัก 30-50 ตัน/ต้น

(การรับน้ำหนักขึ้นอยู่กับสภาพชั้นดินในแต่ละพื้นที่)

☎ สายด่วนภูมิสยาม:
082-790-1447
082-790-1448
082-790-1449
091-947-8945
081-634-6586

🌎 Web:
bhumisiam.com
micro-pile.com
spun-micropile.com
microspunpile.com
bhumisiammicropile.com