ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับเรื่องโครงสร้าง DiaphragmWall

สวัสดีครับแฟนเพจที่รักทุกๆ ท่าน

วันนี้ผมจะขออนุญาตมาทำการโพสต์และแชร์ความรู้เกี่ยวกับเรื่อง ความรู้ทางด้านงานออกแบบที่เกี่ยวข้องกันกับการทำงานทางด้านวิศวกรรมโครงสร้างที่อยู่ เหนือพื้นดินขึ้นมา และ ใต้พื้นดินลงไป มาฝากเพื่อนๆ ทุกคนนะครับ

วันนี้ผมจะขออนุญาตมาทำการอธิบายถึงระบบโครงสร้างระบบหนึ่งที่พวกเรานิยมนำมาใช้ในการก่อสร้างส่วนหนึ่งของอาคารที่จะมีการตั้งอยู่ใต้ระดับดินลงไปมากๆ เช่น ที่จอดรถใต้ดิน หรือ อาคารรถไฟฟ้าใต้ดิน เป็นต้น ระบบนั้นก็คือ ระบบกำแพงรับแรงดัน หรือที่พวกเรานิยมเรียกกันในภาษาอังกฤษว่า DIAPHRAGM WALL SYSTEM นั่นเองครับ

 

ทั้งนี้โครงสร้างที่เป็น DIAPHRAGM WALL จะมีรูปร่างลักษณะคล้ายๆ กันกับเข็มพืดที่ถูกวางเรียงกันเป็นแถวๆ แต่เนื่องด้วยการก่อสร้างอาคารประเภทนี้เรามักที่จะเจอกับการก่อสร้างที่ประชิดกับพื้นที่หรืออาคารข้างเคียง ซึ่งเราก็มักที่จะต้องการลดปัญหาที่อาจจะเกิดต่ออาคารที่ตั้งอยู่ในบริเวณพื้นที่ข้างเคียงนั้นๆ ดังนั้นแทนที่จะใช้กรรมวิธีในการตอกเสาเข็มตามปกติ เราก็จะเปลี่ยนขั้นตอนๆ นี้ให้เป็นการใช้เสาเข็มไมโครไพล์หรือไม่ก็อาจจะใช้เสาเข็มเจาะแทนก็ได้ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วก็เหมือนกับที่ผมได้เกริ่นให้เพื่อนๆ ทราบไปข้างต้นแล้วว่า โครงสร้าง DIAPHRAGM WALL นั้นมักที่จะใช้กับงานโครงสร้างใต้ดินที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ ที่เรามีความต้องการที่จะทำการก่อสร้างกำแพงกันดินและกำแพงนั้นๆ ก็มีขนาดความลึกที่ค่อนข้างจะมากอีกด้วยนะครับ

 

โดยที่ข้อดีของระบบโครงสร้างระบบนี้ก็มีหลายอย่างด้วยกัน เช่น ทำให้ลดผลกระทบที่มีต่อพื้นที่ข้างเคียงที่เราจะทำการก่อสร้างได้ค่อนข้างมาก หรือ เราอาจจะเห็นได้ว่าระบบโครงสร้างสร้างนี้จะคล้ายๆ ระบบโครงสร้างที่ทำหน้าที่เป็นส่วนโครงสร้างแบบชั่วคราวหรือ PRELIMINARY STRUCTURE ทั้งนี้พอทำการก่อสร้างส่วนใต้ดินเสร็จ เราก็สามารถที่จะใช้โครงสร้างดังกล่าวนี้ให้เป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างแบบถาวรหรือ PERMANENT STRUCTURE ได้อีกด้วย เป็นต้นนะครับ

 

จากในรูปที่ผมนำมาใช้ประกอบในโพสต์ๆ นี้เป็นรูปงานก่อสร้างอาคารที่มีส่วนชั้นของที่จอดรถลึกลงไปอยู่ใต้ดินมากถึง 6 ชั้น ซึ่งก็ได้มีการเลือกใช้งานระบบโครงสร้าง DIAPHRAGM WALL ในการก่อสร้างส่วนกำแพงกันดินนี้ด้วย ประเด็นนี้นับเป็นความชาญฉลาดของผู้ออกแบบและผู้รับจ้างทำงานก่อสร้างมากๆ ยังไงก็ต้องขอยกเครดิตให้แกทุกๆ ฝ่ายที่มีส่วนเกี่ยวข้องด้วยนะครับ

 

วันนี้ผมได้เกริ่นและให้คำแนะนำแก่เพื่อนๆ ได้เริ่มที่จะทำความรู้จักกันกับเจ้าโครงสร้าง DIAPHRAGM WALL นี้กันแล้ว ยังไงในครั้งต่อไปผมจะขออนุญาตมาพูดถึงรายละเอียดที่มีความเกี่ยวข้องกันกับเจ้าโครงสร้าง DIAPHRAGM WALL นี้เพิ่มเติมกันต่ออีกสักโพสต์ก็แล้วกัน หากว่าเพื่อนๆ ท่านใดที่มีความสนใจในบทความนี้เป็นพิเศษก็สามารถที่จะติดตามอ่านกันได้ในโอกาสต่อๆ ไปนะครับ

 

หวังว่าความรู้เล็กๆ น้อยๆ ที่ผมได้นำมาฝากแก่เพื่อนๆ ทุกๆ ท่านในวันนี้จะมีประโยชน์ต่อทุกๆ ท่านไม่มากก็น้อย และ จนกว่าจะพบกันใหม่นะครับ

#ความรู้เกี่ยวกับการออกแบบโครงสร้างเหนือและใต้ดิน

#ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับเรื่องโครงสร้างDiaphragmWall

ADMIN JAMES DEAN


บริษัท ภูมิสยาม ซัพพลาย จำกัด ผู้นำกลุ่มธุรกิจเสาเข็มสปัน ไมโครไพล์ รายแรกและรายเดียวในประเทศไทย ที่ได้การรับรองมาตรฐาน ISO 45001:2018 การจัดการอาชีวอนามัยและความปลอดภัย การให้บริการตอกเสาเข็ม The Provision of Pile Driving Service และได้รับการรับรอง ISO 9001:2015 ของระบบ UKAS และ NAC รายแรกและรายเดียวในประเทศไทย ที่ได้รับการรับรองระบบบริหารงานคุณภาพ ตามมาตรฐานในกระบวนการ การออกแบบเสาเข็มสปันไมโครไพล์ การผลิตเสาเข็มสปันไมโครไพล์ และบริการตอกเสาเข็มเสาเข็มสปันไมโครไพล์ (Design and Manufacturing of Spun Micropile/Micropile and Pile Driving Service) Certified by SGS (Thailand) Ltd.

บริษัท ภูมิสยาม ซัพพลาย จำกัด คือผู้ผลิตรายแรกและรายเดียวในไทย ที่ได้รับการรับรองคุณภาพ Endoresed Brand จาก SCG ด้านการผลิตเสาเข็ม สปันไมโครไพล์ และได้รับเครื่องหมาย มาตรฐาน อุตสาหกรรม มอก. 397-2524 เสาเข็มสปันไมโครไพล์ Spun Micro Pile พร้อมรับประกันผลงาน และความเสียหายที่เกิดจากการติดตั้ง 7+ Year Warranty เสาเข็มมีรูกลมกลวงตรงกลาง การระบายดินทำได้ดี เมื่อตอกแล้วแรงสั่นสะเทือนน้อยมาก จึงไม่กระทบโครงสร้างเดิม หรือพื้นที่ข้างเคียง ไม่ต้องขนดินทิ้ง ตอกถึงชั้นดินดานได้ ด้วยเสาเข็มคุณภาพมาตรฐาน มอก. การผลิตที่ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย จากประเทศเยอรมัน เสาเข็มสามารถทำงานในที่แคบได้ หน้างานสะอาด ไม่มีดินโคลน เสาเข็มสามารถรับน้ำหนักปลอดภัยได้ 15-50 ตัน/ต้น ขึ้นอยู่กับขนาดเสาเข็มและสภาพชั้นดิน แต่ละพื้นที่ ทดสอบโดย Dynamic Load Test ด้วยคุณภาพและการบริการที่ได้มาตรฐาน เสาเข็มเราจึงเป็นที่นิยมในงานต่อเติม

รายการเสาเข็มภูมิสยาม

1. สี่เหลี่ยม S18x18 cm.

รับน้ำหนัก 15-20 ตัน/ต้น

2. กลม Dia 21 cm.

รับน้ำหนัก 20-25 ตัน/ต้น

3. กลม Dia 25 cm.

รับน้ำหนัก 25-35 ตัน/ต้น

4. กลม Dia 30 cm.

รับน้ำหนัก 30-50 ตัน/ต้น

(การรับน้ำหนักขึ้นอยู่กับสภาพชั้นดินในแต่ละพื้นที่)

☎ สายด่วนภูมิสยาม:
082-790-1447
082-790-1448
082-790-1449
091-947-8945
081-634-6586

🌎 Web:
bhumisiam.com
micro-pile.com
spun-micropile.com
microspunpile.com
bhumisiammicropile.com