“ความรู้ดีๆ เพื่อคุณผู้หญิง” รูปแบบการวิบัติของโครงสร้างแป้นหูช้างคอนกรีตเสริมเหล็ก

สวัสดีครับแฟนเพจที่รักทุกๆ ท่าน

กลับมาพบกันในทุกๆ วันจันทร์แบบนี้อีกครั้งหนึ่งซึ่งผมก็จะมาพบกับเพื่อนๆ เพื่อที่จะพูดคุยกันถึงหัวข้อ “ความรู้ดีๆ เพื่อคุณผู้หญิง” นะครับ

เนื่องจากเมื่อประมาณช่วงประมาณต้นเดือนที่ผ่านมานั้นผมได้ทำการอธิบายและหยิบยกนำเอาตัวอย่างของการคำนวณออกแบบเกี่ยวกับเรื่องโครงสร้างแป้นหูช้าง คสล หรือ RC CORBEL ให้กับเพื่อนๆ ได้รับชมกันไปแล้วในการโพสต์ครั้งนั้น ซึ่งก็มีข้อความเข้ามาในอินบ็อกซ์ส่วนตัวของผมในทำนองว่า เท่าที่อ่านจากคำอธิบายของผมและได้ศึกษาจากรายละเอียดของการเสริมเหล็กแล้วแสดงว่า รูปแบบของการวิบัติของโครงสร้างแป้นหูช้าง คสล นั้นจะไม่ได้เกิดเนื่องจากแรงเฉือนธรรมดาทั่วๆ ไปหรือพูดง่ายๆ ก็คือ มักจะเกิดจากการที่โครงสร้างต้องเผชิญกับแรงกระทำของ แรงเฉือนโดยตรง หรือ DIRECT SHEAR ซึ่งก็มีประเด็นคำถามเข้ามาด้วยก็คือ รูปแบบของการวิบัติของโครงสร้างแป้นหูช้าง คสล นั้นเกิดขึ้นเนื่องแรงกระทำของแรงเฉือนโดยตรงเพียงรูปแบบนี้รูปแบบเดียว ใช่หรือไม่?


ซึ่งผมก็ได้ให้คำตอบไปว่า ไม่ใช่ นั่นเป็นเพราะว่าในความเป็นจริงนั้นโครงสร้างแป้นหูช้าง คสล ก็ไมได้มีความแตกต่างออกไปจากโครงสร้างอื่นๆ ที่มักจะมีแรงกระทำอื่นๆ กระทำแบบพร้อมๆ กันเสมอ ซึ่งก็จะส่งผลทำให้รูปแบบของการวิบัติหรือรุปแบบและตำแหน่งของรอยร้าวที่เกิดขึ้นเนื่องจากแรงกระทำต่างๆ นั้น ก็จะมีความแตกต่างกันออกไปด้วย ส่วนรูปแบบของการวิบัติดังกล่าวนั้นจะมีรูปแบบใดบ้าง ผมก็ขอให้เพื่อนๆ ได้ดูรูปตัวอย่างที่ผมได้นำเอามาโพสต์ในวันนี้ก็ได้นะ เช่น รูปแบบของการวิบัติเนื่องจากแรงดัด ซึ่งรอยร้าวจะเกิดที่บริเวณริมขอบของหน้าเสาและตัวแป้นหูช้าง รูปแบบของการวิบัติเนื่องจากแรงกระทำทางด้าน ดัด ซึ่งรอยร้าวจะเกิดที่บริเวณใกล้เคียงกันกับตำแหน่งที่แรงกระทำแบบจุดหรือ CONCENTRATED LOAD นั้นกระทำ เป็นต้นนะครับ

ซึ่งรูปแบบของการวิบัติที่ผมได้หยิบยกนำเอามาอธิบายไปข้างต้นนี้ก็จะมีความละม้ายคล้ายคลึงกันกับคำถามที่ผมได้เคยตอบไปว่า หลักในการออกแบบโครงสร้างแป้นหูช้างคืออะไร ?

ซึ่งคำตอบก็คือเราจะต้องทำการออกแบบมิให้โครงสร้างแป้นหูช้างนั้นมีกลไกการวิบัติในรูปแบบแรงเฉือน-ความเสียดทาน หรือ SHEAR-FRICTION FAILURE นั่นเป็นเพราะว่าการวิบัติของโครงสร้าง คสล เนื่องจากแรงเฉือน โดยทั่วๆ ไปนั้นมักที่จะไม่ได้เกิดจากการที่โครงสร้างต้องเผชิญกับแรงกระทำของแรงเฉือนโดยตรงแต่จะเกิดจากการที่แรงเฉือนและ แรงโมเมนต์ดัดกระทำร่วมกันจนทำให้เกิดแรงดึงทแยงหรือ DIAGONAL TENSION ขึ้นในชิ้นส่วนโครงสร้างและเมื่อแรงดึงทแยงนั้นเกิดขึ้นในหน้าตัดโครงสร้างมากกว่าค่ากำลังต้านทานแรงดึงที่วัสดุคอนกรีตจะสามารถรับได้ ประกอบกับการที่ในหน้าตัดนั้นไม่มีเหล็กเสริมมากพอที่จะต้านทานต่อแรงกระทำประเภทนี้ ก็จะทำให้เกิดรอยร้าวเนื่องจากแรงดึงทแยงหรือ DIAGONAL TENSION CRACKS ซึ่งสำหรับกรณีทั่วๆ ไปเมื่อเกิดรอยร้างแบบนี้ขึ้นเราก็มักจะพบว่าขนาดของรอยร้าวประเภทนี้จะมีขนาดที่ใหญ่มากกว่ารอยร้าวอันเนื่องมาจากแรงดัดหรือ FLEXURAL CRACKS ซึ่งนี่เองคือสาเหตุว่าเพราะเหตุใดแรงเฉือนจึงมีโอกาสที่จะทำให้โครงสร้าง คสล ของเรานั้นสามารถเกิดการวิบัติในรูปแบบทันทีทันได ซึ่งก็จะตรงกันข้ามกับรูปแบบพฤติกรรมการวิบัติเนื่องจากแรงเฉือนที่เรายังสามารถที่จะควบคุมรูปแบบการวิบัติหรือ FAILURE MODE ให้เป็นการวิบัติเนื่องจากแรงดึงเป็นหลักหรือ TENSION FAILURE หรือการวิบัติเนื่องจากแรงอัดเป็นหลัก COMPRESSION FAILURE ได้นั่นเองครับ

หวังว่าความรู้เล็กๆ น้อยๆ ที่ผมได้นำมาฝากแก่เพื่อนๆ ทุกๆ ท่านจากคำถามในวันนี้น่าที่จะมีประโยชน์ต่อทุกๆ ท่านไม่มากก็น้อย และ จนกว่าจะพบกันใหม่นะครับ
#โพสต์ของวันจันทร์
#ความรู้ที่มีประโยชน์เพื่อคุณผู้หญิง
#รูปแบบการวิบัติของโครงสร้างแป้นหูช้างคอนกรีตเสริมเหล็ก
ADMIN JAMES DEAN


Bhumisiam (ภูมิสยาม)

บริษัท ภูมิสยาม ซัพพลาย จำกัด ผู้นำกลุ่มธุรกิจเสาเข็มสปันไมโครไพล์ รายแรกและรายเดียวในประเทศไทย ที่ได้การรับรองมาตรฐาน ISO 45001:2018 การจัดการอาชีวอนามัยและความปลอดภัย การให้บริการตอกเสาเข็ม The Provision of Pile Driving Service และได้รับการรับรอง ISO 9001:2015 ของระบบ UKAS และ NAC รายแรกและรายเดียวในประเทศไทย ที่ได้รับการรับรองระบบบริหารงานคุณภาพ ตามมาตรฐานในกระบวนการ การออกแบบเสาเข็มสปันไมโครไพล์ การผลิตเสาเข็มสปันไมโครไพล์ และบริการตอกเสาเข็มเสาเข็มสปันไมโครไพล์ (Design and Manufacturing of Spun Micropile/Micropile and Pile Driving Service)

บริษัท ภูมิสยาม ซัพพลาย จำกัด ได้รับการรับรองคุณภาพ Endoresed Brand จาก SCG ด้านการผลิตเสาเข็ม สปันไมโครไพล์ และได้รับเครื่องหมาย มาตรฐาน อุตสาหกรรม เสาเข็มสปันไมโครไพล์ Spun Micro Pile และเสาเข็มไอไมโครไพล์ I Micropile พร้อมรับประกันผลงาน และความเสียหายที่เกิดจากการติดตั้ง 7+ Year Warranty เสาเข็มมีรูกลมกลวงตรงกลาง การระบายดินทำได้ดี เมื่อตอกแล้วแรงสั่นสะเทือนน้อยมาก จึงไม่กระทบโครงสร้างเดิม หรือพื้นที่ข้างเคียง ไม่ต้องขนดินทิ้ง ตอกถึงชั้นดินดานได้ ด้วยเสาเข็มคุณภาพมาตรฐานเสาเข็มคอนกรีตเสริมเหล็กแบบแรงเหวี่ยง มอก.397-2562 และมาตรฐานเสาเข็มคอนกรีตเสริมเหล็กอัดแรงหล่อสำเร็จ มอก.396-2549 การผลิตที่ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย จากประเทศเยอรมัน เสาเข็มสามารถทำงานในที่แคบได้ หน้างานสะอาด ไม่มีดินโคลน ทดสอบการรับน้ำหนักโดยวิธี Dynamic Load Test ด้วยคุณภาพและการบริการที่ได้มาตรฐาน เสาเข็มเราจึงเป็นที่นิยมในงานต่อเติม

รายการเสาเข็มภูมิสยาม

เสาเข็มไอ ไมโครไพล์ (I Micropile)
1) I-18 รับนน. 15-20 ตัน/ต้น
2) I-22 รับนน. 20-25 ตัน/ต้น
3) I-26 รับนน. 30-35 ตัน/ต้น
 
เสาเข็มสี่เหลี่ยม สปันไมโครไพล์ (Square Spun Micro Pile)
4) S18 รับนน. 18-22 ตัน/ต้น
5) S23 รับนน. 25-35 ตัน/ต้น
 
เสาเข็มกลม สปันไมโครไพล์ (Spun Micro Pile)
6) Dia.21 รับนน. 20-25 ตัน/ต้น
7) Dia.25 รับนน. 25-35 ตัน/ต้น
8) Dia.30 รับนน. 30-50 ตัน/ต้น

(การรับน้ำหนักขึ้นอยู่กับสภาพชั้นดินในแต่ละพื้นที่)


สอบถามเพิ่มเติมได้ 24ชม. ทุกวันค่ะ
☎️ 082-790-1447
☎️ 082-790-1448
☎️ 082-790-1449
☎️ 091-9478-945
☎️ 091-8954-269
☎️ 091-8989-561
📲 https://lin.ee/hum1ua2
📥 https://m.me/bhumisiam